หญ้าอัลฟ่าฟา สรรพคุณและประโยชน์ ราชาแห่งอาหาร

หญ้าอัลฟ่าฟา

หญ้าอัลฟ่าฟา โปรตีนมากถึง 18% ผ่านแนวทางการดับเบิ้ลคอมเพรส ไล่อากาศออกต้นหญ้าอัลฟาฟาอัดแห้ง แบรนด์ Alfalfa King เป็นอาหารเสริมที่เหมาะกับต้นหญ้าสัตว์ฟันเล็มที่แก่น้อย เพราะต้นหญ้ามีความสดใหม่ บดง่าย แล้วก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีนแล้วก็แคลเซียมที่มีส่วนสำหรับเพื่อการสร้างเสริมกระดูกของสัตว์เลี้ยงให้แข็งแรงเหมาะสมกับวัย

ซึ่งต้นหญ้าแบรนด์นี้นิยมใช้เป็นอาหารเสริมในสัตว์ตั้งแต่ตอนแรกกำเนิดจนกระทั่งอายุราว 6 เดือน เหตุเพราะมีโปรตีนมากถึง 18% ยิ่งกว่านั้นยังผ่านแนวทางการดับเบิ้ลคอมเพรสเพื่อช่วยไล่อากาศออกมาจากต้นหญ้า ทำให้ต้นหญ้าแน่น คงจะความใหม่รวมทั้งช่วยทำฝุ่นผงลดน้อยลงอีกด้วยจ้ะปลูกด้วยท่อนประเภทแม้ท่านปรารถนาปลูกต้นหญ้าประเภทที่ไม่ติดเม็ด ก็ควรต้องใช้ท่อนชนิดปลูก หญ้าอัลฟ่าฟา ยกตัวอย่างเช่นต้นหญ้าแพงโกล่า

ต้นหญ้าเนเปียร์ ต้นหญ้าบาน่า ฯลฯ ให้เลือกใช้ท่อนชนิดที่แก่มากยิ่งกว่า 2 เดือน กรณีต้นหญ้าเนเปียร์ หรือต้นหญ้าบาน่า เกลียดชังน้ำนองให้เลือกปลูกรอบๆที่ดอนหรือทำร่องระบายน้ำไว้ด้วย ตัดลำต้นต้นหญ้าเป็นท่อนๆให้มีข้อติดมาด้วย 2 ข้อต่อท่อน เอามาใส่ถุงปุ๋ยเก็บในที่ร่มรดน้ำให้เปียก ทิ้งเอาไว้ค้างแรม รุ่งแจ้งนำไปปลูกภายในแปลง ใช้ระยะระหว่างหลุม 80 x 120 ซม. ปักท่อนจำพวกลงดินให้เอียง 45 องศา ให้ข้อจมลงดิน 1 ข้อ เหยียบดินให้แน่น

กรณีปลูกต้นหญ้าแพงโกล่า มีลำต้นเล็ก และก็ทนน้ำหลากขังเจริญ ให้เลือกปลูกได้ทั้งๆที่ลุ่มรวมทั้งที่ดอน ถ้าเป็นที่ลุ่มให้จัดแจงดินแบบนาหว่านน้ำโคลน หว่านท่อนชนิดแล้วก็ใช้ผ้าพลาสติกทาบให้ท่อนจำพวกจมลงไปในน้ำ แช่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 อาทิตย์ แล้วปล่อยน้ำทิ้งรากต้นหญ้าจะยึดดินรวมทั้งแตกยอดอ่อนถัดไป ถ้าปลูกที่ดอนให้ไถตระเตรียมดินอย่างถี่ถ้วน เลือกวันที่ดินมีความชุ่มชื้น หรือภายหลังจากฝนตก ให้หว่านท่อนจำพวกให้ทั่วแปลงแล้วลูกพรวนดินกลบ

หญ้าอัลฟ่าฟา

หญ้าอัลฟ่าฟา อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ เล็มเพลิดเพลิน ไม่มีอันตราย ไม่มีสารแต่ง

แม้คุณกำลังมองหาขนมกินเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยงฟันเล็มขนาดเล็ก พวกเราขอเสนอแนะคุกกี้ต้นหญ้าอัลฟาฟ่า แบรนด์ Bunny Bunny ห่อนี้เลยคะ เพราะว่าเป็นผลิตแบบดัดแปลงที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงทุกตอนวัย สามารถบดหรือแทะเล็มได้เพลิดเพลินๆนอกเหนือจากนั้นยังนับได้ว่าเป็นของหวานทานเล่นที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากต้นหญ้าอัลฟาฟ่าอีกด้วย ที่สำคัญนั้นแบรนด์นี้ยังประกันได้ว่าไม่ใส่แป้ง ไม่ใส่สีผสมอาหาร

เป็นต้นหญ้าอายุนับเป็นเวลาหลายปี กอสูง ๕๐-๖๐ ซม. ลักษณะใบเหมือนใบต้นหญ้ามอริชัส ลำต้นเล็กมากยิ่งกว่าแล้วก็ตัน ช่อดอกเป็นแฉกเรียงกัน ๒ แถว แหล่งเริ่มแรกเจอในทวีปแอฟริกา เขตร้อนแถบสาธารณรัฐคองโก พวกเรานำเข้ามาจากออสเตรเลีย เมื่อ พุทธศักราช ๒๕๑๑การันตีได้ว่าไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างไม่ต้องสงสัยจ้ะ

ปลูกทีแรกที่สถานีพืชอาหารสัตว์ปากช่อง อำเภอปากช่อง ติดเม็ดดีเยี่ยม ติดเม็ดปีละครั้งในตอนตุลาคม โตเร็ว โคกเลื่องลือถูกใจรับประทาน ขึ้นได้ดิบได้ดีในที่ดอน ใช้ปลูกทำท้องทุ่งสำหรับโคกเลื่องลือและเล็มทนการเหยียบย่ำได้ดียิ่งไปกว่าต้นหญ้ามอริชัส คุณประโยชน์ของกิน จากแบบอย่างต้นหญ้า ที่จังหวัดนราธิวาสคิดเป็นปริมาณร้อยละดังต่อไปนี้ ความชุ่มชื้น ๘.๗ โปรตีน ๑๐.๘ ไขมัน ๒.๔ กาก ๒๓.๑ แป้ง ๔๙.๔ และก็ธาตุ ๕.๓ ใช้เลี้ยงโคกเลื่องลือก้าวหน้า

การปลูก ใช้เมล็ดพันธุ์อัตรา 3-4 โลต่อไร่ โดยก่อนหว่านให้ไถเปิดหน้าดินก่อน ราวๆ 1-2 อาทิตย์ และก็วันที่หว่านเม็ดต้นหญ้ารูซี่ ให้หว่านปุ๋ยสูตร 15-15-15 แล้วไถตีดินให้รอบคอบ แล้วต่อจากนั้นทำหว่านเมล็ดพันธุ์ต้นหญ้ารูซี่ แล้วกระทำการคราดกลบบางๆหรือใช้เครื่องตีดินตีรวมกับดินได้เลย ส่วนการปลูกด้วยหน่อจะปลูกไว้ในระยะห่าง 50 X 50 เซนติเมตร เสนอแนะหว่านตอนหน้าฝนเปอร์เซ็นต์การงอกจะเยอะที่สุด

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบสับชิ้นเล็กๆเกรด A คัดสรรเฉพาะต้นหญ้าคุณภาพดี

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบสับชิ้นเล็กๆเกรด A แบรนด์ Rabbit Food แบรนด์นี้มีคุณลักษณะเด่นอยู่ที่การคัดสรรต้นหญ้าอัลฟาฟ่าอย่างยอดเยี่ยมเกรด A มาตากแห้งแล้วสับแบบละเอียด เพื่อช่วยทำให้สัตว์ฟันแทะเล็มบดและก็ย่อยได้ง่าย หญ้าอัลฟ่าฟา เหมาะกับสัตว์ฟันแทะเล็มประเภทต่างๆยกตัวอย่างเช่น กระต่าย, หนูแก้สบี้, หนูคุ้นชินชิล่า ฯลฯ

นอกเหนือจากนั้นยังเป็นต้นหญ้าซึ่งสามารถให้สัตว์กินได้ทุกตอนวัยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารอันดังเช่น กากใยอาหาร, แคลเซียม, วิตามินซี, ธาตุฟอสฟอรัส ฯลฯ รับประกันว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะได้รับสารอาหารจากต้นหญ้าอัลฟ่าอย่างสมบูรณ์แน่ๆจ้ะต้นหญ้ารับประทานนีสีม่วงเป็นต้นหญ้าที่แก่ยาวนานหลายปี ลักษณะเป็นกอตั้งชันแตกใบดก ทนต่อภาวะร่มเงาก้าวหน้า เหมาะสมปลูกไว้ในพื้นที่ดอนที่เป็นดินเหนียว

การปลูก เพาะปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ต้นหญ้ารับประทานนีสีม่วง อัตราส่วน 2-3 กิโลกรัม / ไร่ โดยก่อนหว่านให้ไถ่เปิดหน้าดินก่อน ราว 1-2 อาทิตย์แล้วก็วันที่หว่านให้หว่านปุ๋ยสูตร 15-15-15 แล้วก็ไถ่อีกครั้ง แล้วกระทำการหว่านเมล็ดพันธุ์ต้นหญ้ารับประทานนีสีม่วง แล้วทำคราดกลบบางๆหรือใช้เครื่องตีดินตีผสมได้เลย ส่วนการเพาะกล้า ใช้เม็ด 1 โล กับพื้นที่ 200 ตารางเมตร

เมื่ออายุต้นกล้า 1 เดือน ให้ย้ายไปปลูกหลุมละ 3 ต้น ระยะห่าง โดยประมาณ 50 X 50 ซม. จะปลูกได้ราว 3 ไร่จนกระทั่งดินปนทราย แล้วก็ในเขตพื้นที่ชลประทาน ปลูกเพาะพันธุ์ด้วยเม็ดแลพหน่อจำพวก สนองตอบต่อการให้น้ำรวมทั้งปุ๋ยก้าวหน้า เห็นผลผลิตน้ำหนักแห้งราว 2.5-3 ตันต่อไร่ต่อปี โปรตีนโดยประมาณ 8-10 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักแห้ง

เป็นต้นหญ้าอายุยาวนานหลายปี ลักษณะใบและก็ต้นคล้ายต้นหญ้ารูซี แต่ว่าแตกกอแบบครึ่งหนึ่งตั้งครึ่งหนึ่งนอนสูงราวๆ ๔๐-๕๐ ซม. แหล่งเดิมอยู่ในทวีปแอฟริกา แต่ว่าพวกเรานำเข้ามาจากประเทศฮ่องกง เมื่อพุทธศักราช ๒๔๙๙ ขึ้นก้าวหน้าในที่ดอน ปลูกทำท้องทุ่งเลี้ยงวัว ในสวนมะพร้าวก้าวหน้าเหมาะกับปลูกทำทุ่งปลดปล่อยวัวและเล็ม ทนต่อการเหยียบย่ำ โคกเลื่องลือถูกใจรับประทาน ติดเม็ดน้อยมาก การปลูกใช้เม็ด ๒ กิโลต่อไร่ หรือใช้หน่อปักชำ

ต้นหญ้ารับประทานนีมอมบาซ่า (Mombasa guienea) เป็นต้นหญ้าที่ปรับแต่งมาจากชนิดรับประทานนี ซึ่งเป็นสายพันธุ์จากอเมริกาใต้ เป็นต้นหญ้าตะเราลคนเดียวกับรับประทานนีสีม่วง แต่ว่าจะไม่เหมือนกับรับประทานนีสีม่วงเป็นรับประทานนีมอมบาซ่า จะมีใบที่ใหญ่มากยิ่งกว่า คุณภาพดีกว่า มีน้ำหนักสดและก็น้ำหนักแห้งที่มากกว่ารับประทานนีสีม่วง

โปรตีนสูงโดยประมาณ 8-10 เปอร์เซ็น ที่สำคัญยังไม่มีการเจอการเก็นโรคใบไหม้ ใบจุด เสมือนที่เจอในข้าว แล้วก็ รับประทานนีสีม่วง ก็เลยถือว่ารับประทานนีมอมบาซ่าต้านโรคได้ดิบได้ดี สามารถปลูกที่ดอน ทนแล้งเจริญ เหมาะสมกับการตัดแต่ว่าไม่เหมาะสมกับปลดปล่อยสัตว์และเล็ม ผลิตผลน้ำหนักแห้ง 3-4 ตันต่อไร่ โดยชำห่างกันหลุมละ ๔๐ ซม. ปลูกร่วมกับถั่วลายได้ดีมากว่าถั่วอื่นๆคุณประโยชน์ของกินจากแบบอย่างต้นหญ้าที่จังหวัดชุมพร

นำเข้าจากสหรัฐฯ เหมาะกับสัตว์เลี้ยงอายุไม่เกิน 8 เดือนต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบสับแบรนด์ดังจากอเมริกา หญ้าอัลฟ่าฟา เหมาะกับสัตว์ฟันเล็มที่แก่ไม่เกิน 8 เดือน ด้วยเหตุว่าชิ้นเล็กๆช่วยทำให้สัตว์อายุน้อยๆบดได้สบาย ที่สำคัญยังคงรักษาสารอาหารรวมทั้งแคลเซียมของต้นหญ้าเองฟาฟ่าไว้อย่างสมบูรณ์คิดเป็นจำนวนร้อยละดังต่อไปนี้ ให้ย้ายไปปลูกหลุมละ 3 ต้น ระยะห่าง ราวๆ 50 X 50 ซม. จะปลูกได้ราวๆ 3 ไร่

ก็เลยเหมาะกับช่วยวิวัฒนาการเจริญวัยสัตว์เลี้ยงวัยเด็ก โดยในตอนวัยเริ่มฝึกฝนรับประทานต้นหญ้าให้เป็นต้นหญ้าอัลฟาฟ่าไปก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยเริ่มลดจำนวนลงเมื่ออายุสัตว์เลี้ยง 6 เดือน ต่อจากนั้นค่อยผสมกับต้นหญ้าจำพวกอื่นๆให้รับประทานจนกระทั่งครบ 8 เดือน ค่อยหยุดการให้ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าเป็นของกินหลัก

เพาะปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ต้นหญ้ารับประทานนีมอมบาซ่า 2-3 กิโลกรัม / ไร่ โดยก่อนหว่านให้ไถ่เปิดหน้าดินก่อน โดยประมาณ 1-2 อาทิตย์และก็วันที่หว่านให้หว่านปุ๋ยสูตร 15-15-15 แล้วก็ไถ่อีกครั้ง แล้วกระทำหว่านเมล็ดพันธุ์ต้นหญ้ารับประทานนีมอมบาซ่า แล้วกระทำการคราดกลบบางๆหรือใช้เครื่องตีดินตีผสมได้เลย ส่วนการเพาะกล้า ใช้เม็ด 1 กก. กับพื้นที่ 200 ตารางเมตร เมื่ออายุต้นกล้า 1 เดือน

หญ้าอัลฟ่าฟา

ปลูกต้นหญ้าให้โครับประทาน รับเละเดือนละแสน

ไม่น่าเชื่อแค่เพียง ปลูกต้นหญ้าเนเปียร์ขายให้โครับประทาน ไม่เพียงแต่ช่วย กลับชีวิตเกษตรกรมีหนี้มากให้หลุด พ้นบ่วงบาปได้เพียงแค่นั้น ยังช่วยทำให้มีรายได้เข้าพกเข้าห่อนับแสนบาทต่อ เดือน…นี่ไม่ใช่นิยายขายฝัน แม้กระนั้นเป็นชีวิตจริง ที่เกิดขึ้นในตำบลลำพญากึ่งกลาง อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดจังหวัดสระบุรี“ก่อนหน้าที่ผ่านมาเลี้ยงวัวนม 30-40 ตัว รีดนมดิบได้วันละ 600-700 กิโล จัดว่ามากมาย

แต่ว่าท้ายที่สุดรายได้ไม่คุ้มใช้จ่าย เพราะเหตุว่าของกินทุกสิ่งทุกอย่างจำต้องซื้อเขาหมด อีกทั้งของกินข้น ของกินหยาบคาย ฟางแห้ง ต้นข้าวโพด ก็จะต้องซื้อเขา หักค่าครองชีพแล้วแทบจะไม่เหลือ หนี้พะรุงพะรัง จนถึงจะต้องเอาโคมาทยอยขายจ่ายและชำระหนี้ มาปี 2554 มองเห็นผู้อื่นเขาปลูกต้นหญ้าเนเปียร์ให้โครับประทาน เว้นเสียแต่มีสาระแล้ว ยังรักษาได้ง่าย ทั้งยังยังสามารถคำนวณจำนวนปริมาณของกินของสัตว์เลี้ยงได้ง่ายอีกด้วยจ้ะ

คิดจะทำอย่างเขาบ้าง แบ่งที่ดินมา 1 ไร่ ทดลองปลูกเล่นๆมองว่าจะเป็นอย่างไร หญ้าอัลฟ่าฟา ปรากฏว่า เอาไปให้โครับประทานแล้วดี โคถูกใจ หลานที่เลี้ยงโค มาขอแบ่งทดสอบเอาไปให้โครับประทาน ได้ประสิทธิภาพที่ดีเสมือนพวกเรา ตอนนี้เลยขยายพื้นที่ปลูกมาบ่อย ครั้งละไร่ สองไร่ จนกระทั่งวันนี้มีพื้นที่ปลูกต้นหญ้าเนเปียร์ทั้งผอง 15 ไร่ แล้วก็กำลังจะขยายต่ออีก 20 ไร่”

ถั่วฮามาต้า เป็นถั่วที่แก่ 2-3 ปี พุ่มไม้เตี้ยตั้งชัน แตกกิ่งก้านแผ่ปกคลุมพื้นที่ได้กว้าง แข็งแรงต่อภาวะแล้ง แข็งแรงต่อการและเล็มดูถูกของสัตว์ก้าวหน้า ไม่ทนต่อภาวะพื้นที่ดินเปียกชื้น ไม่ทนอุทกภัยขัง ผลิตผลถั่วฮามาต้า น้ำหนักแห้ง 1.5-2.0 ตันต่อไร่ต่อปี โปรตีน 16-18 เปอร์เซ็นต์ ถั่วฮามาต้าเหมาะสมกับการนำเลี้ยงโค ควาย แล้วก็สามารถปลดปล่อยเป็นแปลงและเล็มได้

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าอัดแท่ง ให้สัตว์เลี้ยงบดได้เพลิดเพลินๆเป็นประโยชน์ ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าในรูปอัดแท่ง เป็นอีกหนึ่งลักษณะของต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่งจริงๆ เพราะเป็นของหวานซึ่งสามารถให้เหล่าสัตว์เลี้ยงขบเล่นได้เพลิดเพลินๆแถมยังได้รับผลดีจากต้นหญ้าอัลฟาฟ่าอย่างสมบูรณ์ เหมาะกับสัตว์เลี้ยงที่รับประทานพืชเป็นของกินประเภทต่างๆ 678moviehd ดังเช่นว่า หนูหมูแฮมเตอร์, หนูแกสบี้, กระต่าย, เควี่, เคยชินชิล่า, แพรี่ด็อก ฯลฯ