รถยนต์ไฟฟ้า 2565 แนมโน้ม ทางเลือกใหม่ตลาดรถยนต์ไทย

รถยนต์ไฟฟ้า 2565

รถยนต์ไฟฟ้า 2565  ความนิยมยานยนต์กำลังไฟฟ้า 100% หรือ เรียกสั้นๆว่า รถยนต์ EV (Electric Vehicle) ในตอนนับเป็นเวลาหลายปีมานี้ นับว่ามีเยอะขึ้นเรื่อยๆเป็นลำดับ เนื่องจากว่ารถยนต์EV ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมอย่างช่วยลดการเกิดฝุ่นผงpm 2.5 ช่วยใชัพลังงานน้อยลงน้ำมัน รวมทั้งออมค่าใช้สอยด้านพลังงานให้แก่รถยนต์ได้มากกว่าถ้าเทียบกับการใช้รถยนต์น้ำมัน

รถยนต์ EV หรือ รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นหนึ่งในสิ่งใหม่ยานยนต์ที่ถูกปรับปรุงมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตอบแทนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับการเคลื่อน และก็อีกหนึ่งจุดหมายหลักที่สำคัญเลยก็คือ ช่วยลดมลภาวะที่เกิดขึ้นทางอากาศ รวมทั้งลดการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและก็สภาพแวดล้อม ที่มีทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างในสุดยอด

ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในตัวขับที่สำคัญสำหรับการสร้างสรรค์ ปรับปรุงรวมทั้งผลิตรถยนต์กระแสไฟฟ้า เพื่อได้รถยนต์จำพวก Zero Emission Vehicle หรือ ZEVเป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้าที่ไม่มีการปลดปล่อยไอเสียออกมาจากตัวรถยนต์เลย รถยนต์กระแสไฟฟ้า สิ่งใหม่เกี่ยวกับยานยนต์ที่กำลังเป็นที่นิยมรวมทั้งเอ่ยถึงอย่างมากมาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการเคลื่อนไหวของโลกกำลังให้ความเอาใจใส่เกี่ยวกับพลังงานสะอาด รวมทั้งการลดการใช้น้ำมันภายหลังที่บรรดาเหล่าคนรวยน้ำมันต่างพากันตั้งราคาอยู่ร่ำไป ทำให้บรรดาเหล่าผู้สร้างยานยนต์ทั้งหลายแหล่พากเพียรสร้างสรรค์รถยนต์ที่ใช้พลังงานตอบแทนการใช้น้ำมัน ก็เลยเป็นสาเหตุของเหล่ารถยนต์กระแสไฟฟ้าที่กำลังได้รับการจับตาดูอยู่ตอนนี้

 

รถยนต์ไฟฟ้า 2565

เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมที่สุด ใช้พลังงานสะอาด รถยนต์ไฟฟ้า 2565

สำหรับเรื่องราวของ รถยนต์กระแสไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV นั้นมีแหล่งที่มาอย่างนาน อาจจะบอกได้ว่าพร้อมกันไปกับกับรถยนต์พลังงานน้ำมันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากตั้งแต่ตอนแรกเริ่มแรกเริ่ม มีนักคิดผู้คนจำนวนมากแลเห็นข้อจำกัดของพลังงานน้ำมันว่าเป็นพลังงานที่ใช้ไปแล้ววันหนึ่งบางทีอาจหมดไปก็เลยมีการสร้างสรรค์ลักษณะของรถยนต์ยุคใหม่ด้วยการใช้พลังงานตอบแทนอื่นๆซึ่งหนึ่งในตัวเลือกสำคัญได้แก่การใช้กำลังไฟฟ้านั่นเอง

สำหรับเพื่อการดีไซน์รถยนต์กระแสไฟฟ้าคันแรกนั้นมิได้พึ่งเริ่มมีขึ้น รถยนต์ไฟฟ้า 2565  แต่ว่ามีมาตั้งแต่การศึกษาและทำการค้นพบกำลังไฟฟ้ากันเลยก็ว่าได้ โดยผู้สร้างรถยนต์กระแสไฟฟ้ารายแรกของโลกดังเช่น นายโธมัส ปากเกอร์ วิศวกรไฟฟ้าคนอังกฤษ ผู้ได้รับแรงดลใจจากการใช้พลังงานแบตเตอรี่ ซึ่งเปลี่ยนเป็นต้นแบบการพัฒนาระบบคมนาคมมวลชนในระบบรถรางกระแสไฟฟ้าที่มีการใช้งานกันมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้

สิ่งที่น่าทึ่งก็คือได้มีการผลิตรถยนต์กระแสไฟฟ้าออกวางขายมาแล้วในตอนปี 1890-1900 ซึ่งจัดว่าสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับมวลชนได้มหาศาล แม้กระนั้นเพราะว่าการมาของน้ำมันปิโตรเลียม ที่ทำให้โลกที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมเปลี่ยนไปทำให้ความนิยมชมชอบสำหรับการใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้าในสมัยแรกแก่ที่แสนสั้นมากมาย

รถยนต์กระแสไฟฟ้า ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าการมีอยู่ของรถยนต์กระแสไฟฟ้านั้น นับได้ว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของการขับรถยนต์ในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นยานพาหนะที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมที่สุด ใช้พลังงานสะอาดสูงที่สุด และก็เป็นที่นิยมสูงที่สุด โดยยิ่งไปกว่านั้นแถวเมืองจีนที่มีอัตราเติบโตของรถยนต์กระแสไฟฟ้ามากมายเป็นลำดับที่หนึ่งของโลก มีแบรนด์รถยนต์กระแสไฟฟ้าของจีนมาก แล้วถ้าเกิดพวกเราจะเลือกรถยนต์กระแสไฟฟ้าของจีนสักคันนึง

พวกเราจะเลือกรถยนต์คันไหนที่แพงรวมทั้งคุณภาพดีบ้างละ วันนี้พวกเรามีแบรนด์รถยนต์กระแสไฟฟ้าของจีนมานำเสนอกัน เพื่อเป็นตัวเลือกในหาซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าสำหรับอนาคตข้างหน้า เมื่อก่อนจะไปดูว่ามีแบรนด์ไหนบ้าง พวกเรามาทำความรู้จักกับเจ้ารถยนต์กระแสไฟฟ้ากันก่อนดียิ่งกว่าว่ามันดำเนินการเช่นไร

เมืองไทย ได้ประกาศแผนที่ขมักเขม้นสำหรับเพื่อการคว้าส่วนแบ่งการตลาด รถยนต์EV ที่พึ่งจะเริ่มแม้กระนั้นเติบโตอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งยังวางเป้าที่จะเปลี่ยนแปลงการวางจุดยืนในอุตสาหกรรมยานยนต์ พร้อมเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับเพื่อการลดการปลดปล่อยมลภาวะที่เกิดขึ้นทางอากาศอีกด้วย

แม้กระนั้นถึงแม้ว่ารัฐบาลไทยจะออกมาตรกาเกลื่อนกลาดระตุ้นรวมทั้งการออกกฎที่ต้องปฏิบัติตามเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของตลาด แต่ว่าอัตราการใช้ “รถยนต์กระแสไฟฟ้า” ในไทยยังจัดว่าต่ำอยู่ รายงานของ อาร์เธอร์ ดี. ลิตเติล ได้บ่งบอกถึงสาเหตุต่างๆที่เมืองไทยจะต้องให้ความใส่ใจ ด้วยเหตุการณ์ในขณะนี้อีกทั้งราคาน้ำมันที่ปรับสูงมากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ใช้ถนนหนทางคนไม่ใช่น้อยเริ่มหันมาพอใจรถยนต์กระแสไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV ที่ใช้พลังงานลู่ทางอย่างกำลังไฟฟ้ามากเพิ่มขึ้น

 

รถยนต์ไฟฟ้า 2565

ทั้งยังรัฐบาลยังออกหลักการช่วยเหลือการใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้า

ลดอัตราภาษีแล้วก็การละเว้นค่าธรรมเนียมศุลกากรนำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EV ที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน อนุมัติมาตรการมอบเงินอุดหนุนผู้ประกอบธุรกิจที่นำเข้าหรือประกอบรถยนต์กระแสไฟฟ้า แล้วก็ไฟเขียวให้มีการเพิ่มสถานีชาร์จแบตฟ้ารองรับจากอีกทั้งภาครัฐและก็เอกชนตามจุดต่างๆทั้งยังในกรุงเทวดา บริเวณรอบๆ รวมทั้งบ้านนอกในบางจังหวัด

ความพึงพอใจและก็การส่งเสริมกลุ่มนี้ทำให้ราคารถยนต์กระแสไฟฟ้าที่นำเข้าไทยจากทั่วทั้งประเทศจีน, ประเทศญี่ปุ่น และก็แถบยุโรปมีการเปลี่ยนแปลงราคาขายในประเทศไทยลดน้อยลง และก็นำรถยนต์กระแสไฟฟ้าเข้ามาทำตลาดอย่างสม่ำเสมอ เดี๋ยวนี้รถยนต์กระแสไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV (Electric Vehicle) กำลังได้รับความพึงพอใจอย่างมากมาย คนจำนวนไม่น้อยเริ่มต้องการที่จะแปรไปใช้รถยนต์พลังานใหม่กันมากเพิ่มขึ้น

ทั้งยังจากเหตุการณ์น้ำมันแพง การส่งเสริมของภาครัฐที่ทำให้ราคาไม่แพงลง รวมทั้งความเคลื่อนไหวของอุตสถ้าหากรรมยานยนต์ด้วยกฎเกณฑ์ด้านมลภาวะที่เข้มข้นขึ้น ทำให้ค่ายรถยนต์จำเป็นจะต้องปรับพฤติกรรมปรับปรุงรถยนต์แบบใหม่ที่ใช้กำลังไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ ด้วยเหตุผลดังกล่าว เมื่อถึงเวลาต่อรถยนต์คันใหม่ รถยนต์กระแสไฟฟ้าก็เลยเปลี่ยนเป็นตัวเลือกที่ไม่อาจมองผ่าน ซึ่งเวลานี้ในไทยก็มีให้เลือกแล้วหลายแบรนด์เช่นเดียวกัน ส่วนจะมีกี่รุ่น สเปกคืออะไร เหมาะสมกับการใช้แรงงานหรือเปล่าพวกเราเก็บทั้งหมดทั้งปวงมาไว้ให้เทียบแล้ว

รถยนต์กระแสไฟฟ้า ที่ขายแล้วในประเทศไทย มีให้เลือกล้นหลาม หลายรุ่นหลายราคา ตั้งแต่แบรนด์จากจีนที่แพงสัมผัสได้ เป็นต้นว่า BYD, ORA และก็ NETA ซึ่งเหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองทั่วๆไป จนกระทั่งแบรนด์ยุโรประดับนานาชาติ ที่มาพร้อมความหรูหราโอ่อ่าพรีเมียมสมราคาขาย อาทิเช่น BMW, Mercedes-Benz, MINI Cooper, Audi แล้วก็ Volvo ฯลฯ

ท่ามกลางกลยุทธ์ยกเลิกการใช้ยานยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์กลไกการเผาไหม้ข้างในหลายประเทศ แล้วก็การตื่นตัวต่อภาวการณ์โลกร้อนที่แปลงเป็นจุดแปลงให้รถยนต์กระแสไฟฟ้าเข้ามามีหน้าที่มากเพิ่มขึ้น ช่วงเวลาที่แนวทางเศรษฐกิจโลกที่ทยอยฟื้นอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป แล้วก็ที่สำคัญ ด้วยการแก้ไขปรับปรุงทางด้านเทคโนโลยีที่ทำให้ปริมาตรของแบตเตอรี่ (Battery Capacity) ดีกว่าเดิมถึง 3 เท่าภายในช่วงเวลาเพียงแค่ 5 ปี

รวมทั้งนำมาซึ่งการทำให้เงินลงทุนราคาแบตเตอรี่มีลักษณะท่าทางน้อยลง รถยนต์ไฟฟ้า 2565  ซึ่งนอกเหนือจากที่จะช่วยลดความไม่สาบายใจสำหรับในการขับรถ (Range Anxiety) จากข้อกำหนดด้านส่วนประกอบเบื้องต้นอย่าง สถานีชาร์จแบตฟ้าที่ไม่พอและก็กลุ่มในพื้นที่เขตเมืองเป็นหลักแล้ว ยังเป็นเหตุให้ราคารถยนต์กระแสไฟฟ้าแตะต้องได้มากขึ้น และก็แปลงเป็นกำลังขับเขยื้อนสำคัญให้ตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้าเติบโตอย่างก้าวกระโจนในตอนก่อนหน้านี้

ส่วนหนึ่งส่วนใดที่ทำให้ตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้าทั่วทั้งโลกเติบโตเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากกระแสที่ผู้คนทั่วทั้งโลกตั้งใจปัญหา ‘สภาวะโลกรวน (Climate Change)’ และก็เริ่มมองหาโอกาสที่สนับสนุน ‘ความทนทาน (Sustainability)’ กันเยอะขึ้น แต่ว่าสำหรับเมืองไทย การเจริญเติบโตของตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้านั้นมีมูลเหตุหลักมาจากราคาน้ำมันในตลาดที่เพิ่มสูงมากขึ้นตลอด จนกระทั่งเกือบจะสัมผัส 45 บาทต่อลิตร

เป็นต้นเหตุที่กระตุ้นให้คนหันมาลงทุนในรถยนต์กระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุว่าเมื่อคำนวณค่าน้ำประปามันที่จำต้องจ่ายทั้งสิ้นในอนาคต อาจมากกว่าการซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าที่ราคาบางทีอาจสูงขึ้นยิ่งกว่ารถยนต์ทั่วๆไปหน่อย แม้กระนั้นสามารถประหยัดเงินในระยะยาวได้ คนไม่ใช่น้อยก็เลยคิดว่ารถยนต์กระแสไฟฟ้านั้นคุ้มแก่การลงทุน

 

รถยนต์ไฟฟ้า 2565

รถยนต์กระแสไฟฟ้า กำลังเดินทางมาแรงสุดๆในไทย

ในปี 2022 นี้ บอกได้คำเดียวเลยว่า “รถยนต์กระแสไฟฟ้า” หรือ Electric Vehicle (รถยนต์ EV) กำลังเดินทางมาแรงสุดๆในไทยรวมทั้งในแวดวงยานยนต์โลก ด้วยยอดจำหน่ายที่เติบโตโดยตลอด เป็นรถยนต์ที่เกือบจะไม่มีมลภาวะ ช่วยทำให้สภาพแวดล้อมดียิ่งขึ้น จนถึงค่ายรถยนต์ทุกค่าย ต่างจำเป็นต้องรีบป้อนรถยนต์กระแสไฟฟ้าในแบรนด์ของตน ออกมาขายกันเป็นการใหญ่

รวมทั้งในสมัยที่ราคาน้ำมันแพงไปทั่วทั้งโลกในช่วงเวลานี้ ยิ่งทำให้ผู้คนจำต้องเริ่มหันมาสังเกต รวมถึงการที่ค่ายรถยนต์ (บางแบรนด์) ได้ร่วมลงชื่อ MOU บันทึกกติการ่วมกับกรมสรรพสามิตในเฟสแรก รัฐบาลจะมอบเงินอุดหนุน ปริมาณ 70,000 – 150,000 บาทต่อคันตามขนาดแบตเตอรี่รถยนต์ ทำให้ราคารถยนต์กระแสไฟฟ้า (บางแบรนด์) ถูกลงกว่าเดิม พร้อมสิทธิประโยชน์เสริมเติมจากการลดน้อยลงของภาษีมูลค่าเพิ่ม จำเป็นต้องซื้อแล้วล่ะแบบงี้ แล้วมาขายรถยนต์คันเดิมที่ CARRO Express ได้เลย

ดังนี้ มาตรการของเมืองสำหรับในการส่งเสริมรวมทั้งเกื้อหนุนให้ใช้ยานยนต์กระแสไฟฟ้าชนิดรถยนต์แล้วก็รถมอเตอร์ไซค์ โดยการลดอัตราหรือนอกจากอากรขาเข้า การลดอัตราภาษีค่าธรรมเนียม และก็การมอบเงินอุดหนุนแก่ผู้ได้รับสิทธิตามมาตรการ เพื่อราคารถยนต์แล้วก็มอเตอร์ไซค์แบบกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ต่ำลงใกล้เคียงกับราคารถยนต์แล้วก็รถเครื่องจำพวกเครื่องจักรกลการเผาไหม้ข้างใน โดยค่ายรถยนต์จึงควรเซ็น MOU ร่วมโครงงานเกื้อหนุนรถยนต์กระแสไฟฟ้า (BEV) ของรัฐบาลไทย ก็เลยจะได้รับส่วนลดดังที่กล่าวถึงมาแล้ว

กระแสรถยนต์เครื่องจักรกลกระแสไฟฟ้า 100% (Battery Electric Vehicle: BEV) เป็นด้ามจับตามองอีกครั้ง ข้างหลังปรากฏข่าวสารการจองรถยนต์ BEV แบรนด์หนึ่งที่คนต่อคิวจองรถยาวข้ามคืน การเกิดดังที่กล่าวมาข้างต้นสร้างความครื้นครึกในตลาดรถยนต์อย่างมากมาย มองดูไประยะด้านหน้า

ยังมีหลายต้นเหตุห้อมล้อมที่ล้วนเกื้อหนุนการเข้ามาเพิ่มส่วนแบ่ง รถยนต์ไฟฟ้า 2565 ของตลาดรถยนต์ BEV จากรถยนต์การเผาไหม้ด้านใน ทำให้ Krungthai COMPASS คาดว่ารถยนต์ BEV ในปี 2565 จะมียอดจำหน่ายที่ 12,500 คัน ขยายตัวจากยอดขึ้นทะเบียนรถยนต์ BEV ในปี 2564 ถึง 212.5% แล้วก็ยอดจำหน่ายในปี 2566 จะขยายตัวในระดับค่อนข้างสูงสม่ำเสมอ โดยคาดว่ายอดขายรถยนต์ BEV จะอยู่ที่ 24,000 คัน หรือขยายตัว 92.0 %

รถยนต์กระแสไฟฟ้า (Electric Vehicles) กำลังเป็นที่พึงพอใจของชาวไทย  amb168win  เทรนด์รักษาโลก ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ตัวเลือกรถยนต์กระแสไฟฟ้าที่นานาประการ และก็แนวนโยบายภาครัฐที่ผลักดันรถยนต์กระแสไฟฟ้า ต่างนำมาซึ่งการทำให้ยอดจำหน่ายรถยนต์กระแสไฟฟ้าในไทยเพิ่มสูงมากขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์ ในปีนี้

งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัย Gearshift 2022: Purchase Journey of Thai New Car Buyers ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง Google แล้วก็ Kantar ได้เปิดเผย 3 อินไซต์การกระทำวิธีสำหรับการเลือกซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าของชาวไทยที่สามารถจะช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจรวมทั้งนักการตลาดเตรียมตัวกับตลาดกลุ่มนี้