ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา The Best ดูหนังสนุกได้ตลอด 24 ชม.

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา  จนตราบเท่าในการรบจีน-ประเทศญี่ปุ่นครั้งลำดับที่สอง กองทัพของจักรวรรดิประเทศญี่ปุ่นยาตรากองทัพเข้าบุกยึดฝอซาน ภาวะในเมืองต่างทรุดโทรม ถึงแม้ว่าจะบ้านข้างหลังใหญ่มหึมาของยิปมันก็ถูกครอบครอง เขาและก็เมียแล้วก็ลูกชายจำต้องระเห็ดไปอาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังเล็กๆชำรุดทรุดโทรมๆด้วยความยากไร้ทำให้ยิปมันจำต้องไปปฏิบัติงานในเหมืองขุดทองคำเหมือนกับปรมาจารย์กังฟูคนอื่นกระทั่ง นายพลไม่อูระ (ฮิโรยูกิ อิกิอูชิ)

นายพลกองทัพประเทศญี่ปุ่นผู้ติดอกติดใจศิลป์การต่อสู้ ได้บังคับให้จัดแจงต่อสู้ระหว่างศิลป์คาราเต้ของประเทศญี่ปุ่นกับกังฟูของจีนขึ้น เพื่อพิสูจน์ความเป็นเยี่ยมของศิลป์การต่อสู้ทั้งยัง 2 ชนิดนี้ ซึ่งผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นข้าวสาร ด้วยความยากลำบากได้บังคับให้คุณครูเลี่ยวจำต้องขึ้นต่อสู้ รวมทั้งสามารถเอาชนะนักคาราเต้ได้สำหรับเพื่อการต่อสู้ตัวต่อตัว แต่ว่าจำต้องมาแพ้เมื่อสู้แบบสามต่อหนึ่ง จากนั้นคุณครูเลี่ยว ยังถูกนายพลซาโต้ผู้ใต้ บัญชาการของนายพลไม่อูระยิงทิ้ง

ซึ่งพฤติกรรมประเภทหมิ่นดูถูกดูแคลนเกียรติยศคนจีนของทหารประเทศญี่ปุ่นนี้ ทำให้ยิปมันจำต้องลุกขึ้นยืนสู้  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา และก็สามารถเอาชนะทหารประเทศญี่ปุ่นพร้อมถึง 10 คนได้สำหรับการต่อสู้เพียงแค่ครั้งเดียว นายพลไม่อูระประทับใจยิปมันมาก ก็เลยอยากที่จะให้ยิปมันสอนกังฟูแก่ทหารประเทศญี่ปุ่น แต่ว่ายิปมันไม่ยอมรับ แล้วก็ในในที่สุดยิปมันขึ้นทดสอบความสามารถตัวต่อตัวกับนายพลไม่อูระ บนเวทีสาธารณะรวมทั้งสามารถเอาชนะได้โดยเด็ดขาดสุดท้าย

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

เมื่อชีวิตไปสู่กลางคน ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา   ปรมาจารย์หย่งชุน ยิปมัน

อาจารย์มวยที่ดำรงชีวิตอยู่ที่ถิ่นฐานบ้านช่องด้วยความธรรมดาสมถะกับเมียแล้วก็บุตร ในบ้านข้างหลังใหญ่ของเชื้อสาย แม้ว่าจะไม่คุยโม้.คุยโว ไม่รับศิษย์ หรือท่องเที่ยวโปรโมทความเก่งกล้าของตน แม้กระนั้นความมีชัยครั้งแล้วครั้งเล่าของเขาก็เปลี่ยนเป็นที่พูดถึง แล้วก็เป็นที่น่านับ หน้าถือตาในชุมชน นับเป็นเวลาหลายปีถัดมา เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มาถึงจีนแผ่นดินใหญ่และก็เมืองฝอซัน กองทัพประเทศญี่ปุ่นเหยียบลงบนผืนแผ่นดิน ชีวิตอันลำบาก

การกดขี่ดูถูกดูแคลน โดยยิ่งไปกว่านั้นนายทหารประเทศญี่ปุ่น อาสาสมัครชาวจีนเพื่อเป็นกระสอบทรายแก่โรงฝึกฝนคาราเต้ของทหารแลกเปลี่ยนอาหารสาร หนึ่งถัง ยิปมันถูกขู่เข็ญให้เข้าแข่งขันกับนักคาราเต้ กระทั่งไปเข้าตานายทหารยอดนักสู้คนหนึ่งที่คาดหวังจะดึงตัวเขาเข้ามาเป็นโค้ชทหาร ประเทศญี่ปุ่น นอกเหนือจากนั้นทหารนักคาราเต้ยังหวังพิสูจน์ฝีมือกับยิปมันเพื่อค้นหาว่าใครกันแน่ กันแน่ที่เหนือกว่า

จุดหักเหที่ทำให้ยิปมันจะต้องลุกขึ้น ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ยืนสู้ มีต้นเหตุที่เกิดจากการศึกจีน-ประเทศญี่ปุ่นครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพประเทศญี่ปุ่นยึดครองพื้นที่ต่างๆในประเทศจีน รวมทั้งหมู่บ้านของเขา ยิปมันจะต้องหันไปดำเนินงานในเหมืองขุดทองคำเหมือนกันกับปรมาจารย์กังฟูคนอื่นเพื่อหาเงินนิดๆหน่อยๆประทังชีวิต จนกระทั่งนายพลอิมูระ นายทัพผู้ชอบพอการต่อสู้ ได้จัดสังเวียนแข่งขันความสามารถระหว่างคาราเต้ของประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งกังฟูของจีนขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนอาหารสาร เรื่องราวได้บังคับให้ยิปมันจะต้องขึ้นชก รวมทั้งเขาก็ใช้ความรู้เอาชนะได้อย่างสมศักดิ์ศรี

อาจเกิดขึ้นจากความเข้าใจผิดของบริษัทภาพยนตร์ในไทยที่รู้เรื่อง

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ไปว่า The Legend is Born – Ip Man เป็นภาค 3 หรือบางทีอาจเป็นความตั้งมั่นของบริษัทหนังที่ต้องการเอาชื่อยิปมันฉบับที่ตามที่สุดของผู้กำกับวิลสัน ยิป มาเป็นตัวช่วยทำให้คนต้องการมองฉบับนี้มากเพิ่มขึ้นก็ยังไม่แน่ใจ เนื่องจากดันไปตั้งชื่อไทย The Legend is Born – Ip Man ไว้เป็น ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน กระทั่งผู้ชมหนังรู้ผิดกันมาจนถึงทุกวันนี้ ในขณะที่อันที่จริงแล้วมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังยิปมันฉบับ ดอนนี่ เยน ที่เข้าฉายไปก่อนหน้าอีกทั้ง 2 ภาคเลยแม้แต่น้อย โดย The Legend is Born – Ip Man ได้ผลงานของผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา ที่ทำออกมาคนละชุด มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน

Ip Man เกิดเรื่องราวของ ยอดเยี่ยมความสามารถปรมาจารย์กังฟู ยิปมัน “แสดงโดย ดอนนี่ เยน” ถึงเขานั้นจะมีฝีมือใน การต่อสู้ที่ไม่มีผู้ใดสามารถเอาชนะได้ แต่ว่าเขาก็เลือกดำรงชีวิตอยู่อย่างสงบเงียบกับเมียรวมทั้งลูก โดยที่ไม่มีปัญหาการขัดกันกับคนไหน แม้จะแบบงั้นปัญหาก็ยังรอวิ่งเข้าพบตัวเขาอยู่เสมอ  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ไม่เว้นต่อให้ยอดความสามารถจากสำนักต่างๆที่มาขอท้าสู้ความสามารถกับเขาอย่างไม่ขาดสาย แม้กระนั้นแล้ววันนึ่งก็ได้กำเนิดการศึกขึ้น

ซึ่งมันได้สร้างความลำบาก ให้กับหมู่บ้านที่เขาโน่นอาศัยอยู่กับครอบครัว  ดูหนังออนไลน์678movie  และนายพล ไม่ฮุระ ของกองกองทัพประเทศญี่ปุ่นคนที่หลงไหลสำหรับการต่อสู้ เขาก็เลยขอท้าสู้หมัดมวยกับ ปรมาจารย์ยิปมัน ก็เลยนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการจัดการทดสอบระหว่างเขาทั้งสอง ปรมาจารย์ยิปมัน เขาเพียงแค่ต้องการต่อสู้เพื่อเกียรติของคนจีนเท่านั้นเอง เปิดศักราชความมันส์กับหนังกังฟูระดับมาสเตอร์พีซเรื่อง “ยิปมัน 4 เดอะไฟนอล” ที่แปลงเป็นคำลงท้ายปิดตำนานปรมารจารย์ยิปมัน

รวมทั้งเป็นหนังกังฟูเรื่องในที่สุดของ “ดอนนี เยน” ภาพยนตร์เรื่อง

ยิปมัน เป็นจักรวาลภาพยนตร์พลังภายใน ที่เล่าถึงประวัติส่วนตัวของ ยิปมัน ปรมาจารย์มวยกังฟู แบบหย่งชุนที่มีตัวตนอยู่จริง แล้วก็ผ่านชีวิตในตอนการศึก ซึ่งในรูปภาพยนตร์เรื่อง ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา เป็นครั้งแรกที่ ดอนนี เยน รับบทบาทเป็นปรมาจารย์ยิปมัน ภาพยนตร์พลังภายในโดย “วิลสัน ยิป” ซึ่งไปถึงเป้าหมาย อย่างถล่มทลายไปทั่วทั้งโลก ทำเงินในประเทศฮ่องกง ทั่วทวีปเอเชีย แล้วก็จีนแผ่นดินใหญ่อย่างมากมาย แล้วก็สำหรับในภาคที่ 4 นี้ ยิปมัน เปลี่ยนมาเป็นคุณครูของบรูซลี ที่เปลี่ยนเป็นผู้แสดงระดับแถวหน้าสุดยอดในเวลาถัดมา แล้วก็เป็นหนังกังฟูเรื่องในที่สุดที่ยอดนักบู๊อย่าง “ดอนนี เยน” จะร่วมแสดงอีกด้วย

เรื่องราวของคุณครูกังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา อำเภอยิปมัน ที่เรื่องราวของเขามีชื่อเสียงในฐานะ คุณครูคนฝึกของราชานักบู๊ผู้เสียชีวิตอย่าง บรู๊ซ ลี กระทั่งโด่งดังถึงเวลานี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของแวดวงสำราญใจประเทศฮ่องกง ต่างถือเรื่องราวมาสร้างทั้งยังต้นแบบ ละคร รวมทั้ง ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงข้อเท็จจริงหรือตกแต่งจินตนาการเพื่อความสนุกสนานแก่ผู้ชม แต่ว่าถ้าหากจะกล่าวถึงหนังชุด อำเภอยิปมัน ที่บรรลุความสำเร็จและก็มีชื่อเสียงเยอะที่สุด ก็คือหนังชุดที่มี ดอนนี่ เยน หรือ เจิน จื่อตัน ที่ฉายคราวแรกในปี 2008 ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะบรรลุเป้าหมายทั้งยังรายได้และก็ข้อวิจารณ์แล้ว ทำให้ชื่อของ ดอนนี่ เยน แปลงเป็นดาวบู๊ที่ดังในไทย

ก่อนที่จะมีภาคต่ออีก 3 ภาค โดยที่ ภาคที่4 กำลังจะเข้าฉายในปีนี้

ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ปรมาจารย์กังฟู ยิปมัน ที่แม้ว่าจะมีฝีมือกังฟูหย่งชุนระดับเทวดา แต่ว่าก็ต้องการจะดำเนินชีวิตปกติกับเมียรวมทั้งลูกน้อยไม่ทำให้เกิดปัญหากับผู้ใดกันแน่ มีแม้กระนั้นปัญหาที่เข้ามาหาเขาเองเสมอ ไม่ว่าจะไปการท้าจากสำนักต่างๆไปจนกระทั่งวันหนึ่งที่เกิดการศึกกองทัพประเทศญี่ปุ่นบุกจีน ทำให้เมืองฝอซาน ที่ยิปมันแล้วก็ครอบครัวอาศัยอยู่ก็เลยกำเนิดความเหนื่อยยาก แถมนายพลไม่ฮุระจากประเทศญี่ปุ่นก็ยังเป็นคนที่ลุ่มหลงในศิลป์การต่อสู้มหาศาล ก็เลยทำให้มีการจัดแจงทดสอบที่ทำให้ยิปมันเองก็หลีกเลี่ยงมิได้ เขาก็เลยจะต้องใช้กังฟูของจีนมาเพื่อแสดงความสามารถให้เป็นที่ปรากฏชัดเจนว่าวรยุทธของชาวจีนนั้นไม่แพ้คนประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่แท้

หนังประเด็นนี้เหมาะสมกับคนไหนกันแน่ สำหรับ Ip Man ก็เป็นยอดเยี่ยมหนังกังฟูอีกประเด็น ที่คนใดกันถูกใจภาพยนตร์จีนสไตล์หมัดๆมวยๆและก็พลาดมิได้เลยจริงๆด้วยเรื่องราวที่บันเทิงใจเข้มข้น ฉากต่อสู้สุดสนุกที่อัดกันแบบฉับไว แล้วก็ทีเด็ดการรัวหมัดสไตล์คุณครูยิป ก็เดือดปรอทแตกมากมาย ผู้ใดถูกใจภาพยนตร์จีนๆหมัดมวยสไตล์ดอนนี่ เยน อย่าง Flashpoint, SPL หรือผลงานก่อนๆแล้ว ประเด็นนี้คงจะพูดได้ว่าเป็นหน้าที่ที่น่าจำที่สุดสำหรับการแสดงของเขาเลย

ฝานเส้าหวง (Louis Fan, Louis Fan Siu-wong, 樊少皇, พินอิน: Fán Shàohuáng)  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา เป็นดาราคนฮ่องกงในรูปภาพยนตร์พลังภายในหรือกังฟู ฝานเส้าหวง กำเนิดช่วงวันที่ 19 เดือนมิถุนายน คริสต์ศักราช 1973 ที่ประเทศฮ่องกง ได้รับการฝึกฝนกังฟูมาตั้งแต่อายุ 14 ไปสู่วงการสำราญใจในกึ่งกลางทศวรรษที่ 80 โดยชอบได้รับบทตัวประกอบหรือตัวร้ายในรูปภาพยนตร์หัวข้อต่างๆ

รวมทั้งเป็นผู้แสดงนำฝ่ายด้วยในรูปภาพยนตร์จำพวกนี้

ในแบบภาพยนตร์ฟอร์มเล็ก จนกว่ามีชื่อขึ้นมาจากการการรับบทบาท จิน ซานโถว อันธพาลกังฟูคนที่ท้าทายถือดีกับ ยิปมัน ถึงฝ่อซาน ใน Ip Man ในปี คริสต์ศักราช 2008 แล้วก็ Ip Man 2 ในปี คริสต์ศักราช 2009 แล้วหลังจากนั้นได้รับบท ยิปเทียนซือ ลูกศิษย์พี่ของยิปมัน ใน The Legend is Born – Ip Man ภาพยนตร์ประวัติส่วนตัวของยิปมันอีกเรื่อง

ในปี คริสต์ศักราช 1930 ที่เมืองฝอซาน บริเวณกวางตุ้ง ยิปมัน ยอดเยี่ยมความสามารถมวยหย่งชุน แต่ว่ายิปมันมิได้รับคนใดกันแน่เป็นศิษย์หรือเปิดสำนักสอนกังฟูราวกับได้แก่ผู้อื่นในฝอซาน ที่ต่างเปิดสำนักกังฟูกันจนกระทั่งสนั่นทั่วเมือง แต่ว่าเขามุ่งหมายที่จะอยู่อย่างเรียบง่ายกับ อาเจิน ผู้เป็นเมีย (สง ไต้หลิน)

รวมทั้ง อาชุน ลูกชายวัย 5 ขวบ เพียงแค่นั้น ยิปมันรวมทั้งเมียต่างได้รับความเชื่อถืออย่างมากจากคนเมืองฝอซาน กระทั่ง คุณครูเลี่ยว ปรมาจารย์กังฟูมาขอท้าความสามารถด้วย ยิปมันก็เอาชนะได้ท้ายที่สุด รวมจนถึงการเอาชนะ จินไท่หยวน อันธพาลจากต่างเมือง ที่ยกพวกมากดขี่ข่มเหงชาวฝอซานถึงกับที่ด้วย

Ip Man 2 เป็นภาพยนตร์ประเทศฮ่องกงเกี่ยวกับอัตประวัติศิลป์การต่อสู้ของประเทศฮ่องกงโดยอิงจากชีวิตของ Ip Man ซึ่งเป็นปรมาจารย์ด้านศิลป์การต่อสู้วิงชุน ภาคต่อของภาพยนตร์ Ip Man ปี 2008 ภาพยนตร์หัวข้อนี้ควบคุมโดย Wilson Yip แล้วก็ศิลปิน Donnie Yen ดาราหน้าที่นำ ต่อเนื่องจากเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์ภาคก่อนภาคต่อของกระบวนการไอพีในประเทศฮ่องกงซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของอาณานิคมอังกฤษ เขาเพียรพยายามที่จะเผยแผ่ระเบียบของวิงชุน แต่ว่าจำเป็นต้องพบเจอกับการแข่งขันชิงชัย

จากผู้ปฏิบัติการผู้อื่นรวมทั้งหัวหน้าศิลป์การต่อสู้ของฮังกา

เป็นหนังเก่าพี่พึ่งเข้ามาใหม่ตอนวันที่ 1 ม.ย. 2562 ก่อนหน้าที่ผ่านมา Netflix ขนหนังเก่าๆหนังใหม่ๆเข้ามามากมายเลย คราวนี้ก็ไม่เคยทราบว่าจะมองอะไรดีก็เลยจับหนังเก่าอย่างหัวข้อนี้มาดู ปรากฏว่ามันก็บันเทิงใจใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ ก็เลยต้องการชี้แนะเพื่อนพ้องๆให้มาดูกัน เรื่องย่อ เกิดเรื่องราวของยิปมันช่วงอายุวัยกลางคน สวมบทโดย (Donnie Yen) เขาดำเนินชีวิตเรียบง่ายอยู่กับเมียรวมทั้งลูกของเขาในบ้านข้างหลังใหญ่  ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา ไม่คุยโต อวด ไม่รับศิษย์

แต่ว่าก็มียอดความสามารถมาท้าสู้บ่อยมากแล้วก็ทุกคราวเขาก็ชนะตลอด กระทั่งเป็นที่ล่ำลือไปทั่ว ถัดมากำเนิดสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศญี่ปุ่นได้เข้ามารุกรานและก็ข่มขี่คนจีน รวมทั้งนี่เกิดเรื่องราวของเขาที่จะกู้ความโด่งดังของคนจีนนั่นเอง ใน ตอนการบุกครอบครอง ของประเทศญี่ปุ่น ยิปมัน (เจินจื่อตัน หรือ ดอนนี เยน) คุ้มครองปกป้องเกียรติยศของจีนด้วยเพลงมวยหยุ่งชุน เขาจัดแจงนักคาราเต้นับสิบรวมทั้งนายทหารของประเทศญี่ปุ่น

แต่ว่าโน่นทำให้เขาจำต้องหลบภัยไปเกาะประเทศฮ่องกง

ยิปมันจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่กับครอบครัวของเขา โชคดีที่เพื่อนฝูงของยิปมันชี้แนะ ให้เขารู้จักบรรณาธิการใหญ่ ของหนังสือพิมพ์ ซึ่งใจดีให้ยิปมันเช่าชั้น ดาดฟ้า ของอาคารเพื่อเปิดสถานศึกษาสอนมวยหยุ่งชุน ด้วยเหตุว่าไม่มีผู้ใดบนเกาะประเทศฮ่องกงเคยรับรู้เกี่ยวกับเพลงมวยหยุ่งชุน ก็เลยไม่มีผู้พอใจ

เข้ามาสมัครแม้กระทั้งผู้เดียว อย่างไรก็แล้วแต่ ในวันที่ 10 แสงไฟในเช้าตรู่ก็มากับเด็กหนุ่มชื่อ หวังหคุณลุง (หวงเกลอหมิง) เขาขึ้นมาบนดาดฟ้าเพื่อท้าสู้ความสามารถกับยิปมัน แม้กระนั้นจะต้องแพ้อย่างหมดรูป หวังหคุณลุงตกลงใจสะสมเพื่อนฝูงนักมวยของเขา

เรื่องราวของคุณครูกังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง อำเภอยิปมัน ที่เรื่องราวของเขามีชื่อเสียงในฐานะ คุณครูครูฝึกของราชานักบู๊ผู้วายชนม์อย่าง บรู๊ซ ลี จนกระทั่งเป็นที่รู้จักถึงทุกๆวันนี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของแวดวงเบิกบานประเทศฮ่องกง ต่างถือเรื่องราวมาสร้างทั้งยังแบบอย่าง ละคร และก็ ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงความเป็นจริงหรือเติมแต่งจินตนาการเพื่อความเพลิดเพลินแก่ผู้ชมรวมทั้งนี่เป็น 9 เรื่องที่คุณไม่ทราบเกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’