ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง

ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง

ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง หนังเข้าฉายแบบเฉยๆเพียงสองโรงในจ.กรุงเทพฯ แล้วก็โรงหนึ่งก็เพียงแค่ไม่กี่รอบ ถ้าสามารถยืนโรงฉายได้เป็นเดือนๆด้วยเสียงบอกปากต่อปาก ที่ผู้ใดกันแน่ได้ดูก็ชี้แนะสหายๆผู้ที่รู้จักให้มาดู นอกเหนือจากนั้นยังถูกซื้อไปโดยฮอลลีวูด เพื่อสร้างใหม่ในฉบับอเมริกัน ที่ออกฉายในอีก 6 ปีถัดมา โดยใช้ชื่อ The Lake House แสดงนำโดยผู้แสดงจากหนัง Speed คีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) แล้วก็แซนดรา บูลล็อค (Sandra Bullock) ซึ่งจัดว่าประสบผลสำเร็จเรื่องรายได้ แต่ว่าในเรื่องข้อวิจารณ์ The Lake House ดูเหมือนจะทำไม่เจริญนัก จำนวนมากท้วงติงว่าหนัง “มีพล็อตที่สลับซับซ้อนเกินความจำเป็น และก็ล้มเหลวในอ่อนการผลิตอารมณ์โรแมนติก” ที่อย่างข้างหลังเป็นสิ่งที่ทำให้ Il Mare ต้นฉบับไปถึงเป้าหมาย เป็นสิ่งที่ผู้ชมชื่นชอบ ซึ่งมากพอที่จะทำให้เปลี่ยนเป็นหนึ่งในหนังรัก หรือจนถึงหนังในดวงใจของคนอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ได้ดูตอนหนังออกฉายหนแรกเมื่อ 20 กว่าปีกลาย หรือผู้ที่พึ่งจะได้โอกาสสัมผัสกับหนังเมื่อไม่กี่นานมานี้

ความไม่คุ้นทำให้อาจมีบ้างที่มึนงงแต่ว่ายังคงตื้นตันต้องใจ ความที่เป็นหนังประเทศเกาหลีเรื่องแรกๆที่เข้ามาเปิดตลาดโดย “นนทนันท์เอ็นเตอร์เทนเม้น” ที่นำเข้าหนังประเทศฮ่องกงมาก่อนในสมัยนั้น บวกกับความที่ผู้ชมในบ้านพวกเรายังเคยชินกับหนังประเทศฮ่องกงที่เล่าไม่สลับซับซ้อนบางครั้งบางคราวก็หละหลวมๆแม้กระนั้นดำเนินเรื่องเร็ว ก็เลยทำให้การดูหนังประเด็นนี้ผู้ชมจำนวนหลายชิ้นที่ไม่คุ้นกับหนังที่บทหนังมาก่อนไม่เคยชินกับความสลับซับซ้อนของบทแล้วก็เรื่องราวไม่คุ้นชินกับความเนิบช้าด้วยเนื้อหา

ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง

ดูหนัง il Mare (2000)

ยิ่งหัวข้อนี้มีไทม์ไลน์ที่ซ้อนกันยิ่งหนักทำให้คนจำนวนไม่น้อยรู้สึกถึงความโรแมนติกแม้กระนั้นมองไม่รู้เรื่องรวมทั้งมึนงงในตอนแรกจำเป็นต้องมองซ้ำในแบบต่างกันไป ซ้ำร้ายยิ่งไปกว่านั้นบางบุคคลยังอ่านชื่อหนังไม่ถูกไปอีกว่า “อิลแมร์” ซึ่งก็ไม่ใช่คนใดกันตรงไหนเป็นนักเขียนเอง รวมทั้งโน่นเป็นความแปลกใหม่ที่จากนั้นหากพินิจจะมองเห็นได้ว่าทางประเทศเกาหลีนั้นจะเป็นเป็นแบบงี้อยู่ในทุกเสมอด้วยการนำเสนอผ่านบทภาพยนตร์ที่แน่น มีความสลับซับซ้อนของตัวบทรวมทั้งเรื่องมีกลเม็ดเด็ดพรายการเล่าเรื่องแล้วก็ดึงอารมณ์ผู้ชมได้ตัวอย่างเช่นหัวข้อนี้ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยตื้นตันและก็ขอบตาอุ่นในขณะที่ยังงงงวยกับไทม์ไลน์อยู่ แต่ว่าโน่นเพราะเหตุว่าตัวหนังตั้งมั่นขายความโรแมนติกมาก่อนแล้วรวมทั้งหนังยังเต็มไปด้วยส่วนใจความสำคัญซ้อนที่แต่ว่าก็มีน้ำหนักส่งตัวละครให้เหิมใจ

พูดได้ว่า ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติก-แฟนตาซีที่เป็นก้าวอันยิ่งใหญ่ของสองดาราหนังแนวหน้าของแวดวงประเทศเกาหลี อีกทั้งเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยเริ่มรู้จัก และก็เปิดใจให้กับแวดวงสนุกสนานของประเทศเกาหลีใต้มากเพิ่มขึ้น ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องที่ไม่หวือหวา แต่ว่ามีอีกทั้งอารมณ์สุข ระทด เหงาหงอย รวมทั้งอบอุ่นคละเคล้ากันไป ประกอบกับเรื่องราวความรักที่เชิญชวนติดตามของชายหญิงที่รู้จักกันผ่านมิติเวลา ผ่านการเขียนจดหมายแล้วก็ส่งของแทนดวงใจด้วยตู้จดหมายสีแดงหน้าบ้านอิล มาเร่ ก็คงทำให้ผู้ชมเผลอยิ้มกันได้ตลอดทั้งเรื่อง

แม้กระนั้นเว้นแต่รายละเอียดและก็ตัวบทที่แสนละมุน บรรยากาศของบ้านอิล มาเร่ ยังชักชวนให้ผู้ชมประทับใจไปกับความอ้างว้างของ ‘ฮัน ท่อนซุง‑ฮยอน’ (Han Sung‑hyun เล่นบทโดย ลี จุง-แจ) คนเขียนแบบชายหนุ่มลูกชายเจ้าของบ้านอิล มาเร่ และก็ ‘คิม อุน-จู’ (Kim Eun‑ju เล่นบทโดย จอน จี-ฮยอน) นักบรรยายสาวที่อาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังนี้เหมือนกัน แต่ว่าคนละขณะ
สายน้ำที่ขึ้นลงอยู่รอบบ้านที่ตั้งอย่างมุ่งมั่นสามารถเปรียบเทียบได้กับหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการพบเห็นและก็ลาจาก หรือความรักที่ไม่ผันแปรโดยมีเวลาเป็นข้อพิสูจน์ความเชื่อมโยง ทั้งผองนั้นเป็นการเดินทางไปบนความเศร้าหมองแล้วก็ความสบายในบ้านริมฝั่งน้ำที่นี้

การเปรียบเทียบระหว่าง Il Mare และก็รีเมค The Lake House เป็นการช่วยมองเห็นข้อดีของหนังรักประเทศเกาหลีที่ดี ในความเป็นจริงแล้ว นักเขียนเป็นความมองเห็นส่วนน้อยที่ถูกใจ The Lake House แทบๆจะมากยิ่งกว่าต้นฉบับด้วย ด้วยเหตุว่าถูกใจในเคมีคู่ของคีนู รีฟ กับแซนดร้า บุลล็อคมากยิ่งกว่า (แถมรีเมคยังมีโทนหนังที่มองโตเป็นผู้ใหญ่ ไม่ทำให้ต้นฉบับห่วยลง) ถ้าเกิดไม่มาติดที่ตอนสุดท้าย ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเวลาความหม่นหมองย่างกรายเข้ามาในหนังรอมคอมหรือดราม่าประเทศเกาหลีนั้น จำนวนมากคนทำจะไม่ถอยหลังหลบออกมา แม้กระนั้นจะยืนหยัดอยู่กับมัน เพื่อระยะเวลาอ่อนโยนของความรัก และก็การวางพล๊อตก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา สื่อความหมายเยอะขึ้น

หนัง “IL Mare ลิขิตรักผ่านเวลา” ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ “ซองฮยอน”

ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง

คนเขียนแบบชายหนุ่ม ที่พึ่งย้ายเข้ามาอยู่ในบ้าน ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง ซึ่งเป็นบ้านลำพังยื่นออกไปในทะเลสาบอันสงบเงียบแถบนอกเมือง เขาได้รับจดหมายลึกลับจาก “อึนจู” หญิงสาวในปี 1999 ซึ่งนับตรงเวลาอีก 2 ปีด้านหน้าผ่านทางตู้ป.ณ.หน้าบ้าน IL Mare

เรื่องที่คุณบอกเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตกาลของคุณรวมทั้งอนาคตของเขา ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่คุณบอกมีความเที่ยงตรงอย่างไม่น่าเชื่อ คุณเตือนให้ระวังลมพายุหิมะที่กำลังจะเกิดขึ้นในมกราคมซึ่งมันเกิดขึ้นจริงดังที่คุณบอกไว้ทุกสิ่ง แล้วก็เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่แพร่ระบาดก็เกิดขึ้นจริงตามคำตักเตือนของคุณ

ทำให้การพูดคุยกันกันของหนุ่มรวมทั้งหญิงสาวที่ไม่เคยทราบกันผ่านรูที่เวลาที่เชื่อมในตู้รับจดหมาย IL Mare เกิดขึ้นจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นความรักท้ายที่สุด แล้วแบบนี้ในอนาคตพวกเขาทั้งคู่จะได้โอกาสได้เจอกันไหม?

จะว่าไปนี่นับว่าเป็นหนังประเทศเกาหลีเรื่องแรกๆที่ยกขบวนมาโจมตีบ้านพวกเราครับผมผม ซึ่งขณะที่หนังประเด็นนี้เข้าฉายผมก็ทั้งยังต้องการดูและเฉยๆเนื่องจากตอนนั้นผมก็ดูหนังประเทศเกาหลีดูเหมือนจะทุกเรื่องที่เข้ามาล่ะขอรับ ก็มีพวก Bichunmoo รวมทั้ง Shiri ซึ่งผมดูแล้วก็มิได้พึงใจอะไรนัก เว้นแต่ว่าเรื่อง Shiri นี่แหละ ที่ทำช่วงท้ายได้บีบคั้นแบบสุดๆน่าติดตามมากมาย โน่นเลยทำให้ผมไม่ค่อยจะตั้งความหวังอะไร แม้กระนั้นกับเรื่อง IL Mare นี้ พอเพียงผมได้ดูตัวอย่างแค่นั้นล่ะนะครับ จะต้องมนต์ในทันที ด้วยเหตุว่าเพลงดีแล้ว แล้วก็ฉากต่างๆก็งามดีแบบเดียวกัน เลยต้องการมองขึ้นมาบ้าง

หัวข้อนี้มันก็เกี่ยวกับความรักผ่านยุคสมัยของอันจู (จวน จิฮุน) หญิงสาวนักบรรยายกับซังฮุน (ลี จุงแจ)นักออกแบบชายหนุ่ม ทั้งคู่รู้จักกันผ่านทางตู้รับจดหมายหน้าบ้านริมทะเลที่ชื่อว่า อิล มาเร่นี่แหละนะครับ ตอนต้นทั้งสองก็มึนๆล่ะฮะว่ามันอย่างไร แต่ว่ากลับไปกลับมาทั้งคู่ก็ติดต่อคุยกัน จนกระทั่งสุดท้ายจากคนที่ไม่รู้จักก็เริ่มแปลงเป็นการมีความรู้สึกที่ดีๆให้แก่กัน ส่วนเรื่องราวถัดจากนี้จะเป็นยังไงก็ทดลองไปดูนะครับ บอกได้เพียงแค่คนชอบดูหนังรักห้ามพลาดแล้วกัน

ผู้แสดงสองคน สุดบาทาครับผม พี่สาวจีฮุนผมน่ารักน่าเอ็นดูโคตรๆหัวข้อนี้ยังไม่มีอาการซาดิสม์ดีไซน์ My Sassy Girl นะครับ (แม้กระนั้นแววตาผมว่ามันเก็บกดแปลกนะ) หน้าใสๆของคุณสามารถบอกความรู้สึกออกมาได้หมด ส่วนจุงแจก็มองเป็นผู้ชายที่แอบแฝงไว้ซึ่งความเจ็บปวดรวดร้าวลึกๆครับผม ส่วนศิลปินเจ้าอื่นก็ไม่ค่อยมีบทหรอกครับผม 2 คนนี้นำรวมทั้งจับบังเหียนของหนังตลอด แล้วก็คุมได้อยู่มือซะด้วย

“Il Mare – ลิขิตรัก ผ่านเวลา” (อิล มาเร) ภาพยนตร์จากประเทศเกาหลีใต้ในปี 2000

สมัยก่อนที่จะอุตสาหกรรมรื่นเริงจากประเทศเกาหลีจะเข้ามาโหมกระหน่ำในไทยแล้วก็ทั่วทั้งโลก ภายหลังที่ดูหนังประเด็นนี้บน Netflix ก็รู้สึกว่าหนังประเด็นนี้มีแนวความคิดที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองดีเรื่องนึง ที่มีแนวความคิดที่เกี่ยวกับการข้ามเวลารวมทั้งความรักที่อยู่คนละเส้นเวลากัน ผู้แสดงนำฝ่ายสองคน จอนจีฮยอน (ก่อนที่จะเลื่องลือใน ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม – My Sassy Girl ในปี 2001) รวมทั้ง อีจองแจ (ส่วนตัวรู้จักจาก Squid Game – เล่นลุ้นตาย) แสดงได้อย่างโอเครวมทั้งมีเคมีที่เข้ากันได้ รวมทั้งงานภาพก็ยังเด่นมองงาม พร้อมกับฉากที่แฟนตาซีเชิญฝันของริมหาดรวมทั้งบ้านที่สวยงาม แล้วก็เพลงประกอบที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศของภาพยนตร์ในโทนโรแมนติกได้พอดีตามสไตล์หนังประเทศเกาหลี

เรื่องของ Il Mare เริ่มตอนไม่กี่วันก่อนวันคริสต์มาสปี 1999 อึนจู (Eun-joo) หญิงสาวที่กำลังจะย้ายออกจากบ้านชายทะเล เขียนโปสต์การ์ดฝากไว้ภายในตู้ไปรษณีย์ของบ้าน ถึงไม่ว่าใครที่จะมาอยู่ตรงนี้ ให้ช่วยส่งต่อจดหมายที่ส่งมาหาคุณไปยังที่อยู่ใหม่ของคุณ…

ซองฮยอน (Sung-hyun) หนุ่มน้อยย้ายมาอยู่ที่บ้านชายหาด พร้อมทั้งตั้งชื่อบ้านข้างหลังนี้ว่า Il Mare (เป็นภาษาอิตาเลียนแสดงว่า สมุทร) โดยเขาดำเนินงานเป็นคนงานในโครงงานก่อสร้างขนาดใหญ่แถวนี้ แล้วก็เมื่อได้อ่านโปสต์การ์ดที่อึนจูเขียนเอาไว้ภายในตู้ไปรษณีย์ ซองฮยอนเขียนจดหมายตอบกลับโดยใส่เอาไว้ภายในตู้รับจดหมาย

อึนจูซึ่งกลับมาที่บ้านริมหาดอีกทีได้อ่านพอดิบพอดี รวมทั้งคงจะไม่มีอะไรที่ทำให้จำเป็นต้องฉุกคิด ถ้าเกิดจดหมายของซองฮยอนมิได้ระบุวันที่ว่าเป็น 28 ธ.ค. 1997 รวมทั้งย้ำว่าตนเองเป็นคนแรกที่มาอยู่บ้านข้างหลังนี้ พร้อมตั้งปัญหากับอึนจูว่า คุณอยู่ในปี 1999 ใช่หรือ?

ความอ้างว้างเป็นขั้วบวกขั้วลบแม้กระทั่งมองไม่เห็นหน้าก็พาความรักมาให้ ด้วยเหตุว่าคิมอึนจูเป็นคนหงอยเหงาอ้างว้างในเมืองใหญ่รอคอยความมุ่งหวังจากใครซักคนที่แม้ว่าจะเพียงแค่พร่าแต่ว่าขั้นต่ำมันเป็นความคาดหวัง แน่ๆว่าคุณปิดดวงใจไปเป็นระเบียบเรียบร้อยจนถึงจดหมายของชายผู้ไม่เคยมองเห็นหน้ามาอ้าจิตใจครั้งละนิดและก็ในที่สุดคุณก็หนักแน่นพอที่ก้าวผ่านแล้วเดินออกมา

สลับกันฮันซองฮยอนเป็นผู้ที่เงื่อนในใจเรื่องความรักเหมือนกันแม้กระนั้นแผลนั้นเป็นความเกี่ยวเนื่องกับบิดาแล้วก็ด้วยเหมือนกันจิตใจเขาปิดรวมทั้งเป็นคนสันโดษปลีกวิเวกประกอบอาหารรับประทานเองผู้เดียวแบบเหงาหงอยๆและมีจดหมายจากหญิงที่อยู่ในอนาคตมาเป็นน้ำทิพย์ทาความเปล่าเปลี่ยวนั้น

แต่ฮันซองฮยอนเป็นผู้ที่กำลังจะเดินหน้าเข้าไปหาคิมอึนจูและก็ได้ทราบได้มองเห็นได้สัมผัสตัวตนของคิมอึนจูแม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นว่าเขาไม่มีตัวตนกับคนภายในอนาคตอย่างคิมอึนจูที่ยังมิได้รู้จักเขาในขณะนั้นๆรวมทั้งมันนำไปสู่ความเจ็บ แล้วเมื่อทั้งคู่คนนัดพบกันที่ชายหาดที่ผู้ชมลุ้นสุดใจให้ทั้งสองได้เจอะกันแม้กระนั้นก็ไม่ก่อนที่จะหนังจะชี้แจงในส่วนท้ายด้วยข้อเสนอท้ายที่สุดผ่านจดหมายที่คิมอึนจูหวังจะให้ถึงมือฮันซองอยอน แล้วก็ข้อสรุปที่ต้องใจก็พอเพียงที่จะทำให้คนต่อมน้ำตาตื้นมีตับพังทลาย

หนัง ดูหนัง il Mare (2000) เต็มเรื่อง เป็นหนังรักโรแมนติกแนวผ่านเวลาของประเทศเกาหลีที่ไม่ใช่ยุคสมัยไปของตัวนำ แต่ว่าเป็นการผ่านเวลาไปของจดหมายหรือสารที่คู่พระนางส่งหากัน วันแรกที่“อึนจู” 678moviehd นางเอกของพวกเราส่งจดหมายไปพบคนที่จะมาเช่าห้องต่อจากคุณแล้วเป็นผู้แสดงนำชายในปี 1999 ที่ได้รับ ซึ่งผู้แสดงนำชายนั้นย้ายออกไปก่อนหน้าแล้วขณะนี้ นางเอกในอนาคตก็กำลังจะย้ายออกด้วยเหมือนกัน

ตั้งแต่ได้คุยกันผ่านจดหมาย นางเอกก็ได้บอกเล่าเรื่องราวของตนในปีนั้นเกี่ยวกับนิสัยของคุณ ความรักที่มีต่อคู่รักเก่าซึ่งเลิกรากันไปภายหลังที่เขาไปศึกษาต่อต่างแดน แล้วก็ยังมีการแลกเปลี่ยนของกันด้วย เยี่ยมมากเลย ถูกใจตรงนางเอกคิดออกว่าตนเองเคยลืมของไว้ที่สถานีรถไฟแล้วให้พระเอกไปเอามาให้ตัวคุณในอนาคต

ยิ่งคุยกันก็ยิ่งผูกพันจนถึงแปลงเป็นความรักท้ายที่สุด หวานได้กระทั่งจดหมาย ทั้งสองมีนัดเจอะกันในอนาคตปีนางเอกอยู่เดี๋ยวนี้ด้วย แม้กระนั้นผู้แสดงนำชายกลับไม่มาในวันนั้นตามคำมั่นสัญญา จนถึงท้ายที่สุดนางเอกก็ได้ไปยังสถานที่สำหรับทำงานของดารานำชายและก็ทราบว่าเมื่อ 2 ปีกลายผู้แสดงนำชายถูกรถชนเสียชีวิต

ในวันที่กำลังจะข้ามถนนเพื่อไปพบนางเอกที่ห้องอาหารซึ่งตัวคุณในอดีตกาลกำลังวิวาทกับคนรักเก่าเรื่องที่เขาจะย้ายไปอยู่ต่างชาติ ปวดใจมากในเวลาที่นางเอกในสมัยก่อนดูผู้แสดงนำชายที่ถูกรถชนด้วยสายตาว่างเปล่า นางเอกในอนาคตทราบอย่างงี้ก็เลยได้รีบส่งจดหมายไปเตือนผู้แสดงนำชายก่อนที่จะเขาจะออกไป